Lần đầu tiên xem video ARTS Ngọc Liên thật xúc động, người nghệ sỹ biểu hiện cẩm xúc của mình mãnh liệt. Sự truyền cảm nhanh, và tâm trạng cảm xúc mổi người mổi mức độ nhưng tất cả hướng  theo tác giả, cùng biểu lộ cảm xúc.

 

        Bạn hãy bỏ chút thời gian bấm vào các video art để cùng cảm nhận...

Tác phẩm này nằm trong tốp 10 sự kiện gây xúc động thế giới..

                       Video Art - ngôn ngữ nghệ thuật mới.

           Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, những gia đình khá giả sở hữu chiếc máy quay camera để ghi lại hình ảnh của cuộc sống hàng ngày không còn là điều ngạc nhiên. Với nghệ sĩ, camera hoặc những vận dụng kỹ thuật khác có thể thu lại hình ảnh đã trở thành chất liệu để họ sáng tạo nghệ thuật, truyền tải thông điệp mà họ muốn gửi gắm với công chúng. Video Art - một trong những loại hình nghệ thuật mới manh nha VN nhưng đang có xu hướng phát triển và trở thành một trong những loại hình nghệ thuật

     Bạn đã bao giờ bắt gặp một người trên đường tay lăm lăm camera với những hành động kỳ quặc, vào quán cafe bạn bắt gặp một anh chàng đang vừa uống cafe vừa chat, vừa có những động tác kỳ lạ trước webcam. Nếu bạn bắt gặp thì đừng ngạc nhiên, bởi trong số họ có thể là những nghệ sĩ video art đang tìm tòi suy ngẫm hoặc săn lùng ý tưởng. Video Art đã len lỏi vào đời sống nghệ thuật VN đương đại một cách âm thầm, lặng lẽ nhưng không kém phần mạnh mẽ.


                     Video Art - Nghệ thuật của đương đại


     Đại học Mỹ thuật mà tiền thân là Đại học mỹ thuật Đông Dương là một trong những cái nôi lớn của nền hội hoạ truyền thống. Nơi đây đã cho ra đời nhiều tên tuổi lớn của hội hoạ giá vẽ như Tô Ngọc Vân, Nguyễn Phan Chánh, Trần Văn Cẩn... Từ đó đến nay, ĐH Mỹ thuật vẫn liên tiếp cho ra lò nhiều thế hệ hoạ sĩ đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng. Thế nhưng, không thể phủ nhận, ngoài loại hình mỹ thuật truyền thống như tranh giá vẽ, điêu khắc, tranh khắc đá... nghệ thuật đương đại đã có nhiều bước tiến theo kịp hơi thở của cuộc sống, đó có thể là nghệ thuật sắp đặt installation art, đó có thể là nghệ thuật biểu diễn performance art, hay gần gũi hơn là video art - một loại hình nghệ thuật ra đời cùng sự phát triển của điện ảnh, truyền hình và công nghệ hiện đại.

      Theo TS - Phó Giáo sư Lê Anh Vân - Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội thì video art phát triển ở châu Âu sau đó lan sang châu Á, nhất là Đông Nam Á. Loại hình này được du nhập vào Việt Nam và rất phù hợp với giới trẻ, những người tiếp xúc nhiều nhất với internet, với truyền hình. Bắt kịp với nhu cầu đó, sau rất nhiều cố gắng, vượt qua nhiều rào cản của quan niệm mỹ thuật truyền thống, Đại học Mỹ thuật đã khai giảng khoá học đầu tiên về bộ môn này như một một môn học chính thức tại nhà trường. Động thái này của Đại học Mỹ thuật đã phần nào cổ vũ tinh thần một số bộ phận không nhỏ những nghệ sĩ đang ngày đêm theo đuổi Video Art như một thú chơi hơn là nghề nghiệp chính thức, phản ánh tư duy thức thời của một trường chuyên đào tạo mỹ thuật cổ điển.


                    Công nghệ truyền thông - chất liệu của video art


     Nếu nói công nghệ là chất liệu của video art, nhiều nghệ sĩ sẽ không đồng tình với khái niệm này, chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh sự hỗ trợ của công nghệ khiến nghệ sĩ có thể phiêu linh sáng tạo hơn trong các tác phẩm của mình.

     Tuấn Linh là chuyên gia kỹ xảo hình ảnh tại một công thiết kế đồ hoạ 3D đang làm cho công ty 3DVN. Từ việc thiết kế game, hoạt hoạ đến các trailer phim, Tuấn Linh càng lấn sâu vào lĩnh vực video art. Theo Linh bản thân từ video và art đã nói lên sự kết hợp này. Video chính là hình ảnh động và art là nghệ thuật. Nếu như trước đây trên thế giới video art chỉ dừng lại ở dạng phim ngắn mang tính nghệ thuật cao thì ngày nay nó đang dần tách ra khỏi yếu tố phim và trở thành môn nghệ thuật riêng và gần gũi hơn với công chúng. Đối với một nghệ sĩ đơn thuần thì biết sử dụng camera, hoặc các thiết bị thu lại hình ảnh, khai thác hình ảnh là một điều kiện thiết yếu, sau đó anh ta phải biết đến các phần mềm dựng phim và một số thiết bị biểu diễn khác....    Đây cũng chính là một trong những mặt hạn chế của nghệ sĩ Việt Nam khi tiếp cận với loại hình nghệ thuật mới nhưng chưa trang bị đầy đủ kiến thức về kỹ thuật. Hoặc ngược lại, các chuyên gia đồ hoạ rất giỏi về kỹ thuật nhưng kém về ý tưởng và tạo hình nghệ thuật.

     Mặt khác, vì nhu cầu tồn tại của cuộc sống mà hầu như các nghệ sĩ VN theo đuổi Video Art hiện nay chỉ coi đây là một loại hình nghệ thuật trái tay. Có đủ tiền để sắm trang thiết bị như máy quay, máy tính, máy chiếu, chưa kể các phần mềm hỗ trợ, âm thanh, ánh sáng đi kèm để ngốn không ít ngân sách nghệ sĩ. Hơn nữa, các tác phẩm Video Art hiện nay chỉ dừng lại mức độ biểu diễn, chưa thể thương mại hoá nên công chúng chưa được thưởng thức nhiều những triển lãm video art qui mô.

 

                                                                                                   Ngọc Liên Theo VTV

Nghệ thuật hình thể...

http://ngoclienhs.jimdo.com/trình-diễn-video-art/

* BẠN VÀO ĐÂY XEM TIẾP NHIỀU NỮA

          Vũ Phương Mạnh và "trò chơi" body pattin

 

                 Phương Vũ Mạnh có thể coi là một trong những nghệ sỹ đi tiên phong cho loại hình nghệ thuật này ở nước ta.Trâu mẹ và trâu con cũng biểu tượng cho tình mẫu tử thiêng liêng. Về sau, tác phẩm của tôi được giải nhất”. Là người đầu tiên đưa body patting vào miền Bắc

 

 
Phương Vũ Mạnh từng vẽ trên cơ thể nude
hoàn toàn
          Từ khi bắt tay vào body painting, năm 1996, hoạ sỹ Phương Vũ Mạnh - được xem
là một trong những người tiên phong cho loại hình nghệ thuật này tại VN, đã
“mạnh dạn” vẽ lên cơ thể người mẫu nude hoàn toàn. Tuy nhiên, anh chưa bao
giờ công bố những bức ảnh vẽ trên người mẫu này trước công chúng.

 

- Trong khi nghệ thuật đương đại vẫn chưa tìm được chỗ đứng của mình trong lòng công chúng, sống ít nhiều phụ thuộc vào các dự án tài trợ từ nước ngoài, thì  để đến với nó, chắc anh cũng hy sinh không ít?

- Khi bắt đầu đến với nghệ thuật video art, tôi không có máy quay, nên phải đi mượn bạn bè. Mượn nhiều, ngại và… ngày càng khó mượn hơn. Tôi phải bán chiếc xe máy của mình, cộng thêm số tiền tiết kiệm từ việc thiết kế sách báo, lôgô, bán tranh, mãi cũng có đủ tiền để mua được chiếc máy quay phim nhỏ xinh riêng cho mình.


          Điều đó, để nói rằng, vì nghệ thuật, tôi sẵn sàng ăn mì tôm cả tháng, đổi lại, có công cụ làm việc trong tay, đó là điều vui vẻ nhất. Là nghệ sỹ, tôi không mơ ước nhà to hay xe đẹp, chỉ muốn làm được những điều mình thích. Nói cho bạn biết, đến giờ này, tôi vẫn phải thuê nhà để sống, và tình trạng này chắc cứ phải còn dài dài nữa đấy!

- Ngoài đam mê, muốn thử sức ở một bộ môn nghệ thuật mới mẻ, anh còn lý tưởng nào khác khi theo đuổi bộ môn nghệ thuật mới mẻ, "khó nhằn" như body painting?

- Tôi muốn dành trọn cuộc đời cho loại hình nghệ thuật này. Tôi mơ đến một ngày không xa, bản thân có thể đóng góp được một điều gì đó cho Mỹ thuật VN. Sở dĩ, nghệ thuật thế giới phát triển rực rỡ, bởi họ có những hoạ sỹ dám tiên phong, dám chất nhận tất cả thất bại, khó khăn.

Có không ít người thắc mắc, tại sao lớn tuổi rồi mà tôi lại liều mình tiên phong chọn một cho mình loại hình nghệ thuật “hũ nút” như body painting, rồi có người lại khuyên, hãy để những người trẻ làm công việc sáng tạo cái mới, nhưng tôi nghĩ, tuổi tác chỉ nói được vấn đề mình sinh ra năm nào thôi, chứ không thể phản ánh được nghệ thuật của anh là cái gì?

Trong nghệ thuật, một ông già 70 có thể trở thành tiên phong. Vấn đề này phụ thuộc vào cách tư duy, sáng tạo và nỗ lực cá nhân của từng người.

- Trên thế giới, với loại hình body painting, người mẫu sẵn sàng nude 100%, điều đó tạo ra sự đồng nhất trong “chất liệu” sáng tác của người hoạ sỹ. Vậy, trong lần đầu tiên biểu diễn loại hình này tại Hà Nội (12/3, tại Trung tâm Văn hoá Pháp), phải vẽ trên cơ thể người mẫu còn  mặc “khá kín đáo”, điều đó có ảnh hưởng tới sự sáng tạo của anh?

- Tôi thấy vẽ trên một nền trang phục như vậy là cả một vấn đề hài kịch. Trên thế giới, mọi người đều không lạ lẫm gì với body painting cả. Người họa sỹ được vẽ trên các cơ thể nude hoàn toàn, nhưng ở Việt Nam, đó là một điều lạ lẫm, và hơi tế nhị.

 

              Như lần biểu diễn vừa rồi tại Trung tâm Văn hoá Pháp, lúc đầu tôi muốn người mẫu mặc trang phục đồ lót chéo, nhưng cuối cùng, sau khi đưa những hình ảnh mẫu để họ duyệt trước, bên trung tâm không đồng ý với kiểu trang phục chéo đó, mà cần phải có trang phục theo hình chữ nhật. Đương nhiên, điều đó gây ra rất nhiều khó khăn trong việc tạo ra một bức vẽ đẹp trên cơ thể người.

            Đơn giản, vì vẽ qua trang phục và trên cơ thể là hoàn toàn khác nhau. Bạn hãy thử tưởng tượng xem, người hoạ sỹ đang đi nét bút trên cơ thể, tự nhiên phải di chuyển trên vải, thì đường nét chắc chắn sẽ bị lệch đi rất xấu, thậm chí phản cảm, do vải có độ co giãn.

- Cũng dễ hiểu khi anh chấp nhận điều đó, để có thể đưa loại hình nghệ thuật mới này ra trước đông đảo công chúng, nhưng trên cương vị một nghệ sỹ, ai cũng khát khao vươn tới đỉnh cao nghệ thuật, có khi nào anh thoả mơ ước của mình bằng những bức vẽ trên cơ thể nude hoàn toàn?

- Thú thực, tôi đã vẽ một số lần trên cơ thể phụ nữ nude hoàn toàn, nhưng chỉ ở không gian an toàn trong xưởng vẽ thôi, chứ đưa ra công chúng, vào thời điểm này là rất khó.

Ngay từ khi biết đến loại hình body painting vào năm 1996, tôi đã vẽ trên cơ thể nude hoàn toàn của một người bạn, cũng làm trong lĩnh vực nghệ thuật. Tuy nhiên, cho đến giờ, những hình ảnh này, tôi vẫn chưa công bố trước công chúng. Tôi giữ nó làm tư liệu cho mình và đưa cho bạn bè đồng nghiệp xem, đánh giá.

Lần thứ 2, tôi đã vẽ lên cơ thể nude nửa người (phần trên) của một giáo viên trường Đại học ở Hà Nội.

- Anh đã từng vẽ lên cơ thể bao nhiêu người mẫu?

- Từ khi bắt tay vào loại hình nghệ thuật body painting đến nay, tôi đã từng vẽ trên cơ thể 6 mẫu nam, 6-8 mẫu nữ. Đây cũng là những người từng xuất hiện trong những lần triển lãm của tôi.

- Anh thích vẽ trên cơ thể mẫu nam hay nữ?

- Tôi là nam giới, đương nhiên, thích tôn vinh cái đẹp của phụ nữ rồi!

- Một hoạ sỹ từng thể hiện tác phẩm của mình trên nhiều chất liệu như gỗ, giấy, toan… giờ lại cầm cọ, vẽ lên cơ thể người. Điều đó tạo ra cho anh những bất ngờ thú vị như thế nào?

- Với nghệ sỹ, việc thay đổi chất liệu chính là thay đổi cảm xúc. Ngày xưa, còn là sinh viên, ham vẽ, mà thiếu tiền, nên tôi thường mua giấy rẻ tiền, giấy gói hàng để vẽ. Sau này, chuyển sang chất liệu khác như sơn dầu, toan, thì mỗi chất liệu, đều mang lại cho tôi những cảm xúc mới lạ khác nhau.

Riêng với việc vẽ trên cơ thể người, nó khác hoàn toàn đối với tất cả các chất liệu, vật phẩm vô tri vô giác kia. Thể hiện một tác phẩm body painting, người hoạ sỹ có thể nói chuyện với “chất liệu” vẽ của mình. Người mẫu vẽ trở thành nhân vật đầu tiên trong cộng đồng chia sẻ nỗi niềm nghệ thuật mà hoạ sỹ muốn nói. Họ đồng cảm, chia sẻ một cách tự nguyện, tạo ra sự hưng phấn, sáng tạo của hoạ sỹ nhiều hơn trong lúc làm việc. Đó là một điều rất tuyệt.

- Sau buổi biểu diễn body painting lần đầu tiên tại Hà Nội trên cơ thể mẫu nữ cuối tháng 3 vừa qua, sắp tới anh có dự định gì mới về body painting?

-
Hiện giờ, tôi đang chờ ý kiến trả lời của phía Nhật Bản về dự án body painting và video art của mình. Nếu họ đồng ý, tôi sẽ sớm có dịp tái ngộ công chúng VN với 2 loại hình đặc biệt này.

Phương mạnh Vũ vẽ trên cơ thể người mẫu tại Hà Nội...

 Sưu tầm Theo vnmedia.vn

Biến hóa body painting trên cơ thể mẫu nude

 

         Sau những nét cọ tinh tế của họa sĩ Ngô Lực, tấm lưng trần thon thả của người mẫu Hạnh Quyên được phủ lên lớp áo màu đa sắc. Còn Vĩnh Nghi ấn tượng với những họa tiết mạnh mẽ ôm từ khuôn ngực tới vòng eo quyến rũ.
  Ngô Lực kể chuyện vẽ trên người mẫu khỏa thân

         Là một trong những nghệ sĩ đầu tiên ở Việt Nam theo đuổi nghệ thuật tạo hình trên cơ thể người - body painting, họa sĩ Ngô Lực chia sẻ, anh phải vượt qua khá nhiều định kiến. Tuy nhiên, khi bắt tay vào công việc, anh gạt bỏ tất cả. Thậm chí đối diện với thân thể trần của người phụ nữ, Ngô Lực vẫn giữ được lòng mình tĩnh tại một thiền sư.

        Họa sĩ chia sẻ với độc giả VnExpress.net những tác phẩm body painting mới nhất anh vừa hoàn thành với sự hợp tác của hai người mẫu Hạnh Quyên và Vĩnh Nghi.

Nhận làm người mẫu body painting, Hạnh Quyên tâm sự, khó khăn lớn nhất là cô chưa từng khỏa thân trước mặt người lạ, nhất lại là đàn ông.

Để họa sĩ hoàn thành một tác phẩm, những người mẫu như Hạnh Quyên phải đứng bất động hàng giờ liền, trong tư thế rất gò bó.

Người mẫu painting còn phải tạo dáng để nhiếp ảnh gia ghi lại hình ảnh tác phẩm.

Họa sĩ Ngô Lực đã tận dụng tối đa vẻ đẹp từ bờ vai thon và vòng ba đầy đặn của người mẫu để làm nền cho tác phẩm của mình.

Trong khi Hạnh Quyên được nhấn vào vẻ đẹp của bờ vai và vùng lưng thì Vĩnh Nghi được tạo ấn tượng với những đường nét trên khuôn mặt và vùng ngực.

Vĩnh Nghi cho biết, chị không ngại khó khi chấp nhận làm mẫu body painting, bởi chị yêu vẻ đẹp từ những tác phẩm mà họa sĩ Ngô Lực tạo ra.

Để có một tác phẩm ưng ý, người mẫu được chăm sóc kỹ lưỡng từ đầu tóc, dáng ngồi...đến ánh mắt...

Họa sĩ: Ngô Lực
Người mẫu: Hạnh Quyên, Vĩnh Nghi
Trang điểm: Chiêu Anh

Hậu trường...

Xem tiếp những thiên thần mùa hè trong bộ trang phục body painting

Vào đây >>>>>