Tranh khắc gổ Việt Nam- Tranh Đông Hồ...

                                       Bản khắc Tranh " Đánh ghen"

Bạn lưu ý khi nháy đúp vào giữa hình ảnh sẽ dẫn bạn đến bài viết liên quan...                              TRANH KHẮC GỖ 

 

Bạn vào trang Trần Xuân Nam để xem:

Một số bài khắc gổ của sinh viên sư phạm trường Cao đảng văn hóa nghệ thuật

 

Triển lãm tranh khắc gỗ: Cuộc sống tươi đẹp của họa sĩ Vũ Đình Tuấn sẽ khai mạc chiều ngày 2/11 tại Trung tâm Nghệ thuật Việt (42- Yết Kiêu, HN).

 

Triển lãm tranh khắc gỗ: Cuộc sống tươi đẹp của họa sĩ Vũ Đình Tuấn sẽ khai mạc chiều ngày 2/11 tại Trung tâm Nghệ thuật Việt (42- Yết Kiêu, HN). Với gần 50 tác phẩm khuôn khổ lớn mang những cái tên như: Quý bà, Quý ông, Nàng, Bước chân hạnh phúc, Vũ điệu, Mộng du... cuộc sống trong con mắt họa sĩ không phải chỉ mang màu hào nhoáng mà chứa đựng cả những nỗi buồn, sự bất an và những khát vọng giải thoát. Đây là một lát cắt mới trong quá trình sáng tạo của Tuấn (sinh năm 1973, hiện là giảng viên ĐH Mỹ thuật HN) trong năm 2009. Người xem có cơ hội được thưởng thức sức biểu đạt mạnh mẽ, đa dạng, rộng lớn và sức quyến rũ lạ kỳ của tranh khắc gỗ trong triển lãm này.

Triển lãm là một lát cắt mới trong quá trình sáng tạo của Tuấn trong năm 2009. Bao gồm một loạt tác phẩm theo serie mang tên: Quý bà ,Quý ông, Nàng, Bước chân hạnh phúc, Vũ điệu, Mộng du…Những bộ tranh này cho thấy công việc sáng tác nghiêm túc, tìm tòi phát triển ý tưởng sáng tạo một cách liền mạch, triệt để, nhất quán, linh hoạt và không ngừng đổi mới. Người xem có cơ hội được thưởng thức sức biểu đạt mạnh mẽ, đa dạng, rộng lớn và sức quyến rũ lạ kỳ của tranh khắc gỗ trong triển lãm của Tuấn.

Mới lạ, hiện đại trong tạo hình và cách sử lý ngôn ngữ khắc gỗ phong phú đã tạo ra sức hấp dẫn cho các tác phẩm. Một bữa tiệc hân hoan tưng bừng của màu sắc và đường nét hoà quyện vào câu chuyện tình yêu lúc thì căng thẳng, gào thét; lúc thì sâu lắng gợi lại những truyền thuyết xa xưa trong nhân gian( những mặt nạ, những quái thú, những rắn rết, chim cú, và những con chim vàng anh đậu im lặng trên vai người đàn bà Nude không có đầu…). Một cảm giác vừa thích thú lại vừa gai gai, gờn gợn. Ở đây có sự tiếp thu một cách cởi mở và hữu hiệu những giá trị nghệ thuật từ Đông sang Tây, từ truyền thống đến hiện đại, từ thẩm mỹ hiện đại đến mỹ cảm đương đại, để tìm ra một lối đi riêng, một bản sắc cá nhân Vũ Đình Tuấn.

 

Theo quan niệm của Vũ Đình Tuấn: “Sáng tạo nghệ thuật là để giải thoát và hiện thực hóa những ước muốn của mình.Và điều đó cần phải được chia sẻ với tất cả mọi người”.

 

 

Họa sĩ Đỗ Đức đang bày tranh ở Paris

  Ngày (2/7), tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở Paris sẽ khai mạc triển lãm tranh in khắc của hai họa sĩ Đỗ Đức và Lê Huy Tiếp.


Họa sĩ Đỗ Đức đang bày tranh ở Paris

2 họa sĩ được Trung tâm Nghệ thuật Fenêtre Sur Rue (Cửa sổ nhìn ra đường) của vùng Bordeaux, Pháp mời sang tham gia một dự án hoạt động nghệ thuật thường niên mang tên Root- Arts 2011 để trao đổi kỹ thuật in khắc với các họa sĩ của trung tâm và đến làm gốm cùng một số họa sĩ Pháp tại nhà riêng của họ. Trong thời gian hoạt động, 2 họa sĩ còn tham gia nhiều buổi hướng dẫn làm tranh in khắc tai một trung tâm xã hội, mấy lớp của trường trẻ em khuyết tật cùng trung tâm cai nghiện...Trong thời gian đó các anh đã triển lãm cùng các họa sĩ trong vùng tại Hall de Chacton, nhà triển lãm của trung tâm thành phố Bordeaux..

Sau khi kết thúc tháng làm việc tại Bordeaux, hai họa sĩ được Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Paris mời trưng bày tranh. Rủi thay trên đường từ Bordeaux lên Paris hoạ sĩ Đỗ Đức bị thất lạc hành lí nên trên hai phần ba số tranh khắc gỗ mang theo sẽ không có mặt trong triển lãm. Tuy vậy triển lãm vẫn được tiến hành, với 30 tranh khắc còn lại của hai họa sĩ sẽ ra mắt cùng chương trình “Thơ Việt Nam thế kỉ 20” của 4 nhà thơ Việt Nam.

Đây là lần thứ ba, họa sĩ Đỗ Đức (cây bút quen thuộc trên chuyên mục “Ngẫm ngợi cuối tuần” của báo TT&VH) đến Bordeaux trao đổi nghệ thuật với tinh thần “vai trò của nghệ thuật và nghệ sĩ với đời sống xã hội”, một ý tưởng mà giám đốc, nữ họa sĩ Dominik Lobera đặt ra khi đứng lên thành lập trung tâm này cách đây 13 năm.

 


 DODUC GIỚI THIỆU TIẾP 6 BẢN IN HAI BỨC TRANH VÀ KĨ THUẬT VỖ BẰNG TAY TRÊN GIẤY DÓ ĐÃ XỬ LÍ,TẠO RA NHỮNG TRANH CÓ KHÔNG GIAN KHÁC NHAU. HI VỌNG SẼ ĐƯỢC CÁC BẠN THÍCH

 

     Về chợ- (35x45) in trên dó nhuộm màu, dó vò nhầu-
(Tranh này được lưu giữ trong Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam)

  
                                 Công nhân hái chè(50x70) in trên dó  ướt

  
Công nhân hái chè- (50x70)-In trên dó NHUỘM, vò nhầu

Hokusai - Hoạ sĩ với những tranh khắc gỗ kinh điển...

Hokusai - Hoạ sĩ với những tranh khắc gỗ

Katsushika Hokusai (1760 - 1849), là một nghệ sĩ Nhật, hoạ sĩ ukiyo-e và là người chế tạo máy in khắc gỗ trong thời kỳ Edo (1603 - 1868). Sinh ra tại Edo (nay là Tokyo), Hokusai được biết đến nhiều nhất với tư cách là tác giả của loạt tranh in bằng khung gỗ "36 cảnh núi Phú Sĩ" (1831), trong đó có tác phẩm "Sóng Lừng ở Kanagawa" đã trở thành biểu tượng của Nhật Bản và được xuất bản trên bình. Với 30.000 tác phẩm, tên tuổi Hokusai đã được ghi vào danh sách các hoạ sĩ nổi tiếng toàn thế giới. Ông khiến người ta kinh ngạc bởi năng lực sáng tạo mạnh mẽ, không mệt mỏi trong suốt cuộc đời làm nghệ thuật.

 

Tranh khc g là mt cht liu sáng tác đồ ha truyn thng ca Vit Nam. Trước kia, chúng ta có nhng phường th chuyên khc tranh và nhng làng khc tranh mang tính chuyên môn hóa cao. Bây gi nhng phường khc tranh đó vn còn nhưng ch là khc du, con ging hoc nhng khuôn hình do khách hàngđặt. Còn các làng làm tranh truyn thng trước kia cũng đã chuyn mình, đối tượng phc v ch yếu là người nước ngoài, quy mô làm tranh cũnghp, h chuyn sang làm ngh mã nhiu hơn in tranh. Do vy, s người làm tranh khc g ngày càng ít đi. Đối vi các ha s hin đại la chn cht liu khc g để sáng tác không phi đơn gin cho đa s, cũng có th để th nghim, cũng có th vì hng thú hay vì thnh thong mi làm theo tính thi cuc. Nhưng rt cuc, s ha s duy trì công vic sáng tác trên cht liu này vn chiếm thiu s. Nếu tính đến s ha s chuyên làmtranh khc có l cũng ch tính trên đầu ngón tay, người làm tranh đen trng càng ít. Tranh khc g tr thành mt cht liu xa x, vì g để làm tranh bây gikhông d kiếm, các ha s chuyn sang dùng ván ép để khcnhiu hơn, thi gian để làm ra mt tác phm li lâu vì phi qua mt công đon khc mt nhiu thi gian và khong thi gian cm xúc có th làm mt dn đi do phi chuyn ti qua nhiu công đon t vic làm phác tho, đến vic chuyn phác tho sang g, ri khc, in. Điu này cũngkhiến cho vic sáng tác trên cht liu này đã kén người li càng hiếmhơn.ĐINH LỰC-Quê hương II - khắc gỗ màu

 

Nếu so sánh số hội viên chuyên ngành đồ họa với chuyên ngành hội họa là 1/10, đủ để thấy số người theo đuổi chất liệu đồ họa ít, trong số đó số họa sỹ gắn liền tên tuổi mình với nghiệp tranh khắc có thể kể đến như họa sỹ Trần Nguyên Đán, Đỗ Đức, Mai Khanh, Nguyễn Nghĩa Duyện, Trần Tuyết Mai... Nhưng cũng đáng mừng vì mấy năm gần đây, hội viên hội đồ họa đang trẻ hóa dần, họ ý thức trong việc chuyên môn hóa chất liệu lựa chọn sáng tác và bắt đầu thể hiện tính chuyên sâu của mình qua từng chất liệu như Nguyễn Nghĩa Phương, Lê Quốc Việt, Vũ Đình Tuấn, Hoàng Minh Phúc, Lý Trần Quỳnh Giang... Điều này cũng là những dấu hiệu tốt cho lĩnh vực tranh khắc, báo hiệu những điều hay cho nghệ thuật đồ họa trong quá trình hội nhập thế giới. Khi giới trẻ ý thức được nghề, theo đuổi thể loại tranh khắc như là một cái thú, một cuộc chơi, một niềm đam mê thậm chí cao hơn nữa là một sứ mệnh thì chắc chắn những tác phẩm họ làm ra sẽ đẹp, trước hết là cho họ sau là cho công chúng. Nói thì đơn giản như vậy, nhưng để làm được điều này, mỗi họa sỹ trong họ phải đáp ứng một loạt yêu cầu mà bản thân nghề nghiệp đặt ra. Đó là, sự toàn tâm toàn ý với nghề, điều này cũng khó vì buộc anh phải chia sẻ quỹ thời gian, sự chú tâm và năng lượng sáng tạo dành cho nghệ thuật của mình, tính kỷ luật trong lao động nghề nghiệp và tính liên tục của hoạt động nghề nghiệp. Nói chung trong mọi hoạt động nghề nghiệp, người được coi là chuyên nghiệp phải là người duy trì được liên tục công việc của mình. Qua đó và chỉ qua đó anh ta mới đảm bảo được sự mài sắc các kỹ năng nghề nghiệp cũng như sự ổn định cần thiết trong lao động nghề nghiệp. Vì thế, thật khó vì những họa sỹ đồ họa ngày nay phải đứng trước một vấn đề to tát vì trong thời đại hội nhập quốc tế, không có đất cho tính không chuyên nghiệp. [1]. Trong khi đó, nghệ thuật đồ họa tranh khắc trên thế giới đã có những bước tiến rất dài mà thách thức đặt ra cho những họa sỹ theo đuổi tranh khắc gỗ nói riêng, họa sỹ đồ họa nói chung là phải tự trau dồi mình, nâng cao chất lượng tác phẩm bằng cách chuyên sâu hóa công việc mình đang theo đuổi. Do vậy, nhà văn L.Ron Hubbard có nói: Những người thành công duy nhất trong bất cứ diễn trường nào, tính luôn ngay cả cuộc sống, là những ai mà có một quan điểm chuyên nghiệp và tự lập là những nhà chuyên gia.

Trong phạm vi bài viết này, tôi chỉ đề cập đến thể loại đồ họa tranh khắc với chất liệu là khắc gỗ thôi, vì đây là loại tranh được coi là truyền thống dựa trên cơ sở các làng tranh dân gian, còn những thể loại khác xin được đề cập đến trong những bài viết sau.
 Hoàng Minh Phúc  6/2009

Đôi điều về tranh in độc bản.

Triển lãm mang tên Tranh in khắc 2009 do Chi hội Đồ họa Hà Nội đứng ra tổ chức đã diễn ra từ ngày 1 đến 13 tháng 7 năm 2009 tại Nhà Triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Triển lãm tập hợp trên 100 tác phẩm sáng tác trong 5 năm lại đây của 47 tác giả đang và chưa là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Ban tổ chức triển lãm gồm các thành viên Ban Chấp hành Chi hội Đồ họa Hà Nội. Nhìn chung, đây là một triển lãm chuyên đề tranh in, khắc đã phần nào động viên cho phong trào sáng tác tranh đồ họa in ấn đang rất trầm lắng trong một thập kỷ gần đây. Về vấn đề chất lượng nghệ thuật, tính chuyên nghiệp của triển lãm thì cần phải mạnh dạn và thẳng thắng nhìn nhận là không đáng kể. Theo lời giới thiệu của Ban tổ chức triển lãm thì “Ngành đồ họa coi triển lãm này như một dấu ấn của chặng đường ngắn về sáng tác của các họa sỹ chuyên ngành, rút kinh nghiệm cho những bước đi tiếp của tranh in khắc trong những năm tới”.

 

                                                                         Ngọc Liên sưu tầm từ nhiều nguồn

Tranh Nguyễn Huy Tiếp

 

 

Ngày 06 đến ngày 17 tháng 6 /2011 Ngọc Liên đi Hà Nội tham gia trại sáng tác tại Trung tâm Mỹ thuật đương đại - Đê La Thành. Hội Mỹ thuật VN hướng đợt sáng tác này tập trung vào kỹ thuật in độc bản. Ngọc Liên hy vọng mình được học hỏi, và có thêm tác phẩm mới với chất liệu truyền thống này...