Ngọc Liên 2009.
Ngọc Liên 2009.

10 kiệt tác khỏa thân đắt nhất mọi thời đại

Những bức họa nổi tiếng về chân dung và hình thể của con người vẫn được lưu giữ và truyền tay nhau từ hàng ngàn năm nay.

Tranh khỏa thân là một loại hình nghệ thuật không chỉ rất hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của những người yêu nghệ thuật mà còn được đấu giá rất cao. Sau đây là 10 kiệt tác hội họa khỏa thân được bán với giá đắt nhất trong lịch sử mỹ thuật thế giới:

 

1. Tác phẩm "Nude in a Black Armchair"

Tác giả: Danh họa Pablo Picasso
Trị giá: 45,1 triệu USD

         Bức tranh mang tên “khỏa thân trên ghế bành đen” này của danh họa Picasso được bán với giá 45,1 triệu USD, mức giá cao kỷ lục mà chưa một họa phẩm cùng thể loại nào từng vượt qua được. Picasso vẽ bức tranh này từ năm 1932 và cho tới nay, có vẫn được lưu truyền như một trong những bức tranh quý giá nhất của ông.

 

2. Tác phẩm "Study of Nude with Figure in a Mirror"

Tác giả: Danh họa Francis Bacon.
Trị giá: 39,7 triệu USD

           Sau khi ra đời vào năm 1992, bức tranh này chỉ được bán với giá 1 triệu USD. Tuy nhiên, chỉ sau vài năm, giá trị của tác phẩm đã leo thang với tốc độ chóng mặt và làm cho Francis Bacon trở thành một trong những họa sĩ được săn lùng nhiều nhất thế giới cũng như làm cho các tác phẩm khác của ông trở nên có giá trị hơn.


3. Tác phẩm "Benefits Supervisor Sleeping"

Tác giả: Danh họa Lucien Freud.
Trị giá: 33,6 triệu USD.

Được ra đời năm 1995, tác phẩm này được các nhà phê bình nghệ thuật bình chọn là tác phẩm tuyệt nhất của Lucien Freud từ những năm 1990. Đây chỉ là môt bức vẽ giản đơn về một phụ nữ nằm tựa trên ghế sofa. Điểm thú vị ở đây là cô chẳng có vẻ gì là đẹp đối với quan niệm hiện đại về cái đẹp cả. Đây là tác phẩm quý giá nhất của họa sĩ Freud, một trong những họa sĩ có ảnh hưởng nhất của thế kỷ.

4. Tác phẩm "Les Femmes d’Alger (O)"
 
Tác giả: Danh họa Pablo Picasso.
Trị giá: 32 triệu USD 
Thêm một kiệt tác của Picasso nữa. Đây là tác phẩm ra đời trước tác phẩm “Nu au Collier” của ông. Bản phóng tác “O” của kiệt tác Les Femmes d’Alger có giá trị nhất trong loạt tác phẩm này. Tác phẩm này đã được bán vào năm 1997.
 
5. Tác phẩm "Nu Couche de Dos"
 
Tác giả: Danh họa Amedeo Modigliani
Trị giá: 26,9 triệu USD
 
Tại buổi bán đấu giá, mọi người cảm thấy hơi bất ngờ trước giá bán ra của tác phẩm. Đây là một tác phẩm tuyệt vời của Modigliani nhưng lại không phải là tác phẩm khỏa thân đắt nhất mọi thời đại.
 
6. Tác phẩm "Nu au Collier"
 
Tác giả: Danh họa Pablo Picasso.
Trị giá: 24 triệu USD.
 
         Kiệt tác này được đấu giá vào năm 2002. Có lẽ do công chúng không biết đến sự có mặt của nó trong thời gian khá dài đã làm cho kiệt tác này có giá trị cao như vậy, và chứng tỏ người ta ao ước sở hữu các tác phẩm của Picasso đến như thế nào. Tác phẩm này được ra đời vào những năm 1930, là lúc ông và bà Marie-Therese Walters yêu nhau say đắm. Hai người sống ẩn dật trong một tòa lâu đài. Chủ đề của kiệt tác này là nhấn mạnh vào đường cong nữ tính, và thể hiện tình yêu sâu sắc đối với người phụ nữ ông yêu.
 
7. Tác phẩm "Naked Portrait with Reflection"
 
Tác giả: Danh họa Lucien Freud.
Trị giá: 23,5 triệu USD.
 
 
         Bức họa “Naked Portrait with Reflection” được ra đời vào năm 1980, là một bức tranh sơn dầu và được xếp vào dòng tranh hiện thực Phục Hưng. Từ “reflection” trong tên của bức họa minh họa cho chân của một người đàn ông đằng sau ghế sofa. Có ý kiến cho rằng đó chính là tác giả.
 
8. Tác phẩm "Eve, grand modele-version sans rocher"
 
Tác giả: Nhà điêu khắc Auguste Rodin
Trị giá: 18,97 triệu USD.
 
        Đây là bức tượng do một trong những nhà điêu khắc nổi tiếng nhất mọi thời đại, Auguste Rodin, sáng tác. Mặc dù được mệnh danh là cha đẻ của ngành điêu khắc hiện đại nhưng các tác phẩm của Rodin vẫn bị các nhà điêu khắc đương thời chỉ trích. Eve là nỗ lực đầu tiên của ông tạo ra một người mẫu nữ cỡ lớn để sánh vai bên tác phẩm điêu khắc Adam của ông cho dù là nó chưa bao giờ được hoàn thành. Tuy vậy, tác phẩm điêu khắc này vẫn có giá trị cao ngất ngưởng là 19 triệu USD.
 
9. Tác phẩm "Les Femmes d’Alger (J)"
 
Tác giả: danh họa Pablo Picasso.
Trị giá: 18,6 triệu USD.
 
 
         Les Femmes d’Alger (J) của Picasso đứng ở vị trí tiếp theo trong danh sách này. Thật thú vị là ông cũng đã tạo ra rất nhiều bản phóng tác của tác phẩm này. Và bản phóng tác mang “J” đã là bản có giá trị thứ 2 sau bản (O), được bán với giá 18,6 triệu USD vào năm 2005. Nó chứa đựng rất nhiều đặc điểm về tác phẩm của Picasso với tư cách là một họa sĩ lập thể. Bức họa này được vẽ lại vào năm 1955 và được gợi cảm hứng từ tác phẩm “Women of Algiers in their Apartment” ra đời năm 1855 bởi danh họa Eugene Delacroix.
 
10. Tác phẩm: Nu assis sur un divan (la belle Romaine)
 

Tác giả: Danh họa Amedeo Modigliani.
Trị giá: 16,77 triệu USD.
 
         Amedeo Modigliani là môt họa sĩ người Ý, gốc Do Thái. Ông sống một cuộc sống chật vật: nghiện ma túy, nghiện rượu, đói nghèo và chết sớm. Trong cuộc đời 35 năm ngắn ngủi của mình, ông đã sáng tác những tác phẩm nghệ thuật đáng ao ước. Bức tranh này được ra đời vào năm 1919, vẽ về một phụ nữ chỉ khoác trên người một mảnh vải mỏng. Phong cách của ông là độc nhất vô nhị và rất khó phân loại, mặc dù có một vài ý kiến cho rằng ông cũng bị ảnh hưởng bởi phong cách của Toulouse-Lautrec và Cezanne. Bức tranh này được đấu giá vào năm 1999.
Theo VTCNews

 

                                                                              Ngọc Liên sưu tầm

                                                                         10/2010

Mẹ vận động con gái khỏa thân cho cha vẽ...

             Cho tới nay dư luận dân chúng Trung Quốc vẫn xôn xao và bàng hoàng về một trong “10 Sự kiện lớn hội họa Trung Quốc năm 2009”. Đó là tập tranh sơn dầu 30 bức khỏa thân Nữ thần núi rừng Phương Đông của Họa sĩ Lý Tráng Bình tham gia Triển lãm Xuân 2009 tại Bắc Kinh.

          

 

 

 

 

Họa sĩ: Lý Tráng Bình 61 tuổi, người huyện Đức Dương, tỉnh Tứ Xuyên.

Cô con gái: Lý Cần, 23 tuổi

Tác phẩm " Nữ thần núi rừng Phương Đôngtham gia triển lãm đầu Xuân 

 

           Câu chuyện sẽ chẳng có gì ầm ĩ nếu tờ Trùng Khánh buổi sáng không phát hiện ra rằng, “nữ thần” trong bộ tranh này chính là con gái của họa sĩ. Cô Lý Cần, 23 tuổi, đã tự nguyện khỏa thân làm người mẫu cho cha vẽ tranh. Vậy là dư luận xôn xao bàn tán cho tới nay, vì câu chuyện này liên quan đến nhiều vấn đề như nghệ thuật, luân lý, thuần phong mỹ tục, giải phóng tình dục…

             “Việc người ta khỏa thân làm mẫu cho các sinh viên và họa sĩ vẽ là chuyện bình thường nhằm thể hiện cái đẹp của cơ thể con người. Sự cống hiến cho nghệ thuật của họ rất đáng trân trọng. Nhưng việc một cô gái đã trưởng thành cởi hết quần áo trước mặt cha ruột để làm mẫu thì thực sự bại hoại, không thể chấp nhận được, cho dù họa sĩ thanh minh rằng không hề có ý nghĩ tà dâm. Trung Quốc là nước có 5.000 năm lịch sử văn minh, nên chúng ta không thể không tôn trọng luân lý và đạo đức gia đình. Hành vi của Lý Tráng Bình là sự xúc phạm nghệ thuật chứ không phải sáng tạo. Cứ đà này, thời gian tới đây sẽ có nữ họa sĩ Trung Quốc cũng bảo con trai đã trưởng thành khỏa thân trước mặt mình để sáng tác. Như vậy còn gì là thuần phong mỹ tục”. Tờ Trùng Khánh buổi sáng mới đây cũng dẫn phát biểu của một nhà xã hội học: “Nghệ thuật phải giúp tâm hồn con người đẹp hơn, nhưng sự kiện này làm chúng ta cảm thấy thực sự nhức nhối, khó chịu. Xét về khía cạnh luân lý thì hành vi này là không chính đáng, dư luận xã hội phải lên án cho dù họa sĩ có biện bạch như thế nào đi nữa. Ông ta đã biến xưởng vẽ của mình trở thành một kiểu nhà thổ. Vậy đây là sáng tạo nghệ thuật hay loạn luân?”. Tờ Straits Times của Singapore, nơi có khoảng 80% dân số là người Hoa, vừa qua đã đăng bài “Cuộc cách mạng về tình dục hay là sự cùng quẫn?”. Bài báo viết: “Dư luận Trung Quốc thời gian qua đã nhắc nhiều đến scandal của họa sĩ Lý Tráng Bình ở Tứ Xuyên. Vốn là một họa sĩ tỉnh lẻ chẳng mấy ai biết tới nhưng chỉ một ngày sau khi sự kiện này bị phanh phui, tên của ông ta chẳng những “nổi lên” ở trong nước mà cả trên thế giới. Đa số dư luận Trung Quốc cho rằng đây là một hành vi bệnh hoạn khoác cái vỏ sáng tạo nghệ thuật để tìm kiếm sự nổi tiếng.
            Tuy nhiên cũng có một vài người đưa ra ý kiến bảo vệ Lý Tráng Bình. Theo họ, Trung Quốc đã tiến hành mở cửa 30 năm, có rất nhiều đột phá và đây là một sự đột phá trong nghệ thuật”. Cát Đình Đình, một chuyên gia người Mỹ gốc Hoa nghiên cứu về giới tính và tình dục ở Trung Quốc, nói: “Đối với người Trung Quốc, đây là thời kỳ vừa phấn chấn vừa bế tắc. Trong 30 năm cải cách.
Trung Quốc học hỏi được nhiều từ phương Tây, nên quan niệm về giới tính và tình dục đã có thay đổi to lớn. Nhiều cô gái hiện rất buông thả, dễ dàng có quan hệ tình dục, thậm chí còn công khai bộc lộ những quan hệ này của mình. Nhưng vẫn có nhiều cô gái giữ nề nếp truyền thống văn hóa hôn nhân. Vì vậy, việc xuất hiện những ý kiến trái chiều về hành vi của cha con họa sĩ Lý Tráng Bình là điều tất nhiên”. Trước phản ứng mạnh mẽ của dư luận, Lý Tráng Bình biện bạch: “Cách đây 6 năm, tôi đã có kế hoạch sáng tác bộ tranh Nữ thần núi rừng phương Đông. Khi đó, tôi nảy ra ý định dùng con gái mình làm mẫu và được vợ ủng hộ. Bởi vì, ngay từ lúc Lý Tần 9 tuổi, tôi đã quản lý nó rất chặt, không để tiếp xúc linh tinh với bạn bè, đồng thời cũng dạy cho con vẽ tranh. Lý Tần còn trong trắng, như vậy rất phù hợp với chủ đề Nữ thần núi rừng phương Đông của tôi. Tuy nhiên, kể từ khi báo chí tiết lộ thông tin trên, dư luận phê phán rất gay gắt và nhiều tạp chí khiêu dâm của nước ngoài đã đăng ảnh con gái tôi. Điều này gây sức ép tâm lý lớn và dồn con gái tôi tới chỗ gần như tuyệt vọng. Lý Tần rất ngại ra đường, gặp gỡ bạn bè và thậm chí không dám tới thăm họ hàng thân thích. Suốt ngày nó đóng cửa một mình trong nhà và khóc”. Lý Tráng Bình khẳng định rằng: “Tôi không vì sự phê phán này mà chùn bước, sắp tới tôi tiếp tục sáng tạo một số đề tài về con gái như tập tranh có tựa đề ‘Cô gái rồng xanh’ và ‘Hoa tiên nữ’”. Ông còn cho biết hiện có nhiều nhà sưu tầm tranh đặt mua tập tranh Nữ thần núi rừng Phương Đông với giá rất cao. Ngoài ra, rất nhiều cơ quan báo chí và truyền hình các nước chi khoản tiền hậu hĩnh mời cha con tới Bắc Kinh và ra nước ngoài phỏng vấn, nhưng cha con ông đều từ chối. Còn cô Lý Tần, con gái họa sĩ ngậm ngùi nói: “Tưởng rằng cống hiến cho nghệ thuật, nào ngờ bị lên án và phê phán gay gắt. Giờ đây, tôi không còn mặt mũi nào nhìn mọi người, ra đường cứ nơm nớp, thấp thỏm lo sợ và cảm thấy mình luôn bị rình rập, bị quay phim chụp ảnh làm đề tài cho những chuyện xấu xa. Chỉ cần nhìn thấy ống kính phóng viên là tôi sợ bắn người như bị điện giật”.
            Báo chí Trung Quốc cho rằng Sự kiện này chẳng những gây chấn động dư luận trong và ngoài nước năm 2009 mà sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2010 và những năm sau. Bởi lẽ, đây là sự kiện chưa từng có trong lịch sử Trung Quốc vì nó chẳng những là vấn đề nghệ thuật mà còn đụng chạm tới nhiều góc cạnh của xã hội, đạo đức, luân lý gia đình, thuần phong mỹ tục cũng như cuộc sống và sinh hoạt tình dục giới tính.  Cô gái xinh đẹp đã khoả thân để cha mình vẽ cho biết, ban đầu cô cũng không tán thành đề nghị của cha, nhưng sau nửa năm, với sự động viên cổ vũ của mẹ, cô đã nhận lời. Cô cho rằng, kẻ nào phê phán cha con cô là đi ngược đạo đức, mỹ tục, thì tư tưởng của họ thật quá bậy bạ và không hiểu gì về nghệ thuật. Lý Tráng Bình là hoạ sĩ 61 tuổi và con gái ông – Lý Tần vừa tròn 23 tuổi. Vào thời điểm trung tuần tháng 1/2010, nếu hỏi 10 người có biết đến câu chuyện này hay không thì đến 9 người lắc đầu không biết. Tuy nhiên, sau ngày 18/1/2010 khi diễn ra Triển lãm tranh quốc tết lại Trùng Khánh (Trung Quốc) với những tác phẩm của Lý Tráng Bình được trưng bày thì chỉ trong một đêm ngắn ngủi, bố con hoạ sĩ này và câu chuyện của họ đã trở nên nổi tiếng. Sau sự kiện, các phương tiện truyền thông ráo riết tìm gặp 2 nhân vật chính trong câu chuyện để phỏng vấn nhưng thật khó khăn bởi họ gần như lẩn tránh.     Khi gặp được Lý Tráng Bình, ông chỉ nói về công việc và triết lý nghệ thuật, ít khi nhắc đến con gái. Phóng viên tiếp tục truy vấn thì ông cho biết, con gái cũng bị áp lực khi nhận được những lời phê bình từ khán giả xem tranh. Phóng viên tiếp tục gọi điện gặp Lý Tần nhưng cô từ chối trả lời phỏng vấn cũng như không muốn tiết lộ ảnh cá nhân và địa chỉ nhà riêng trên báo chí. Đài truyền hình Phượng Hoàng cũng mời 2 bố con lên Bắc Kinh để phỏng vấn nhưngn cô đã từ chối và để bố đi một mình.

           Khi được hỏi về việc một số chuyên gia văn hoá phê phán hành động của bố con cô là đi ngược với thuần phong mỹ tục, cô nói: “Sau khi sự kiện này được biết tới, nhiều người xem tranh dưới góc độ nghệ thuật, thể hiện sự tán thành cũng như thú vị với công việc của chúng tôi. Tuy nhiên một số người thì lại phê bình quá gay gắt khó có thể chịu đựng, coi đó là hành động vi phạm thuần phong mỹ tục và luân lý đạo đức. Họ thực sự là hồ đồ, đã là hoạ sĩ tả thực, không ai là không từng vẽ cơ thể người.        Trong tất cả các học viện mỹ thuật, đều có môn vẽ người luôn là môn học bắt buộc, chẳng lẽ, những hoạ sĩ, những người vẽ tranh về người đều có quan hệ bất chính với người mẫu vẽ tranh hay sao?! Khi vẽ tranh, cha con chúng tôi đơn thuần ứng xử như một hoạ sĩ và một người mẫu. Phải chăng những học giả đạo đức kia không hiểu nghệ thuật, không biết rằng vẽ khoả thân là một nguyên tố quan trọng trong trường phái tả thực hay sao!”. Theo tìm hiểu, Lý Tần không chỉ là người mẫu cho cha, cô còn thực hiện các công đoạn khác trong quá trình vẽ tranh giống như một hoạ sĩ. Lý Tần cho biết, ban đầu cô cũng không tán thành việc này, khi cha cô đề cập việc để cô làm mẫu nude, cô đã từ chối ngay lập tức (thời gian vẽ về đề tài này là 6 năm về trước, lúc đó Lý Tần 17 tuổi). Tuy nhiên, sau nửa năm do dự, vớí sự động viên cổ vũ của mẹ khi nói rằng, những bức tranh đó sẽ mãi mãi lưu giữ vẻ thanh xuân trong trẻo của con gái, lại đúng thời điểm cô được xem bộ phim “Hoạ quỷ” nổi tiếng của Trương Nghệ Mưu với nhân vật trong phim đã cống hiến hết mình cho nghệ thuật, cô đã đồng ý.Cô gái trẻ nhấn mạnh: “Với những người nghĩ rằng việc làm đó không hay, tôi cảm thấy tư tưởng của họ quá bậy bạ. Thật lòng, tôi hiểu rằng nghệ thuật cần người mẫu, nhưng thực tế tôi cũng sợ bị chê xấu và nghĩ rằng cha tôi khó mời được người khác, chẳng lẽ nào dưới bàn tay nghệ thuật ưu tú của ông, tôi lại không hưởng ứng”. Ngoài cha cô, cô không làm mẫu khoả thân cho bất kỳ ai khác.
             Hiện các diễn đàn vẫn không ngừng bình luận về sự kiện này. Nhiều người
nước ngoài đang có nhã ý hỏi mua tranh của Lý Tráng Bình và các phương tiện
truyền thông liên tục mời phỏng vấn hai cha con ông.
            Vì vậy, tranh của Quang Bình bỗng trở nên một đề tài cực nóng ở bên Tầu và trở thành tâm điểm của các cuộc tranh cãi nảy lửa. Những người bảo thủ cho rằng: “Hành động của Quang Bình đã vượt qua ranh giới mà người họa sỹ không nên vượt, ảnh hưởng không tốt đến đạo đức và thuần phong mỹ tục”.

Khi được hỏi, hai cha con Lý Quang Bình – Lý Tần cho biết: “Chúng tôi không quan tâm đến những màu mắt kính mà người khác đeo nó để nhìn vào chúng tôi. Chúng tôi rất hào hứng.” Lý Tần phát biểu thêm: “Tôi chỉ muốn làm mẫu cho những bức tranh sơn dầu của cha tôi và không bao giờ chấp nhận khỏa thân trong những hình thức khác như phim hay nhiếp ảnh…”
            Vợ ông Lý Quang Bình (tức mẹ của Lý Tần) đã đồng ý, bà nói rằng: “Con gái tôi rất đẹp, tôi cảm thấy ganh tị với nó. Tôi cho rằng đây cũng là một cách hay để nó lưu giữ lại những thời khắc đẹp của tuổi xuân thì. Tôi rất buồn vì tôi đã không có một cơ hội như nó khi tôi còn trẻ.”

                                                                                    Sưu tầm từ nhiều nguồn

 

Ngọc Liên Sưu tầm

 

 

SỰ KIỆN VỀ NHỮNG BỨC ẢNH CHỤP LÉN

10 bức ảnh chụp lén đắt nhất thế giới    Những người nổi tiếng luôn là tâm điểm của các tay săn ảnh và nhiều paparazzi đã trở nên nổi tiếng, giàu có nhờ những tấm hình độc họ sở hữu. Mới đây, tạp chí SIM của Nga đã đưa ra danh sách 10 bức ảnh đắt giá nhất do các paparazzi thực hiện:
1. Bức ảnh chụp năm 1990 ca sĩ lừng danh Freddie Mercury cùng ngôi sao nhạc rock người Anh - Gary Glitter có giá 230 nghìn USD. Freddie Mercury chỉ thú nhận trước công luận mình nhiễm căn bệnh thế kỷ một ngày trước khi anh qua đời.


2. Bức ảnh chụp Britney Spears cạo trọc đầu trong tay cầm chiếc ô của tay săn ảnh trộm có biệt danh “Danny Boy” của hãng tin X17 thực hiện ngày 21/2/2007 có giá 250 nghìn USD.

3. Bức hình Kate Moss hít ma túy cùng với người bạn trai của mình là Pete Doherty được báo The Daily Mirror của Anh công bố tháng 10/2005 có giá 300 nghìn USD.

4. Anna Kournikova “giả” - 500 nghìn USD. Tạp chí Penthouse được “một quả đắng nhớ đời” khi cho đăng một số tấm hình được cho là của búp bê quần vợt xinh đẹp người Nga – Anna Kournikova. Qua điều tra, đó không phải là Anna Kournikova mà là Judith Soltesz-Benetton, kiều nữ của nhà tạo mẫu người Ý - Luciano Benetton. Do không kiểm tra nên tạp chí Penthouse đã mua bức ảnh này với giá 500 nghìn USD.

5. Một triệu USD cho mẹ con Gwyneth Paltrow. Tháng 9/2004, tại London, tay săn ảnh lừng danh Steve Sands chụp được hình con gái của nhạc sĩ rock, trưởng nhóm Coldplay là Chris Martin và nữ nghệ sĩ Gwyneth Paltrow.

6. Tấm ảnh chụp công chúa vương quốc Monaco – Karolina và tay quần vợt đang lên người Argentina - Guillermo Vilas (1982) xuất hiện trên trang bìa của 54 tạp chí có giá 1,1 triệu USD.

7. Tấm ảnh chụp Jacqueline Bouvier - phu nhân tổng thống Mỹ J.F. Kennedy khỏa thân vào năm 1970 của tay săn ảnh nổi tiếng Ron Galella có giá 1,2 triệu USD.

8. Tay săn ảnh Tazio Secciaroli đi dạo ở Roma và bất ngờ gặp vua Ai Cập – Farukh, ngồi cùng hai người đẹp trong quán Cafe de Paris. Tazio chụp bức ảnh khi đức vua xô bàn và giơ nắm đấm về phía ông ta. Tấm ảnh vua Ai Cập nổi giận giá 1,4 triệu USD chụp tối ngày 15/8/1958.

9. Cái chết của "Quả bom sex" Anna Nicole Smith có giá 1,5 triệu USD. Bức ảnh chụp Smith trong bao và đang được đưa về nhà xác, được mua bởi tạp chí National Enquirer, nơi mà sinh thời có một chuyên mục riêng dành cho Smith. Ngay sau đó, tạp chí này đã cho đăng bức ảnh trên.

10. Bức ảnh công nương Diana cùng người tình Dodi Fayed được bán giá cao nhất trong lịch sử - 6 triệu USD.

                                                                           Ngọc liên sưu tầm

 

 

Vẽ chân dung bằng của quý . Chuyện có thật khó tin.

          Một nghệ sỹ người Úc chuyên dùng "của quý" của mình để vẽ tranh đã liều lĩnh đăng kí tham dự giải thưởng nghệ thuật hàng đầu nước Úc dành cho tranh chân dung.

           Anh chàng thường thể hiện tài năng độc đáo của mình tại các hội chợ triển lãm "đồ chơi chốn phòng the" trên khắp thế giới. Giờ đây, Patch quyết định sẽ nâng tầm bằng cách gửi tranh tham gia tranh giải nghệ thuật Archibald - giải thưởng uy tín của nước Úc dành cho tranh chân dung. Tự gọi mình là Picasso, Tim Patch không dùng cọ vẽ thông thường mà sử dụng chính "của quý" của mình để vẽ tranh. “Tôi phải dùng... mông để vẽ phần nền, bởi thỉnh thoảng phải để “cọ vẽ” nghỉ ngơi”, Patch tâm sự với tờ Sydney Morning Herald.  Năm ngoái, Patch cũng đã gửi bức tranh chân dung một bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ tới cuộc thi nhưng không thể gây ấn tượng với hội đồng chấm giải. Năm nay, anh chàng quyết định gửi bức tranh vẽ chính chân dung mình. Trong tranh, Patch khỏa thân, chỉ đội mũ, tay cầm một khung tranh vải đen che “chiếc cọ vẽ” .Dự kiến, sẽ có khoảng 700 bức tranh chân dung tranh giải Archibald 2008 được gửi tới Phòng triển lãm nghệ thuật tại bang New South Wales. Các bức tranh vào chung cuộc sẽ được công bố vào tháng Ba.

(Theo http://www.tienphong.vn)

 

Bạn vào xem đoạn Video mà chàng Họa sĩ này đang vẽ....

 

 

 

(TT&VH) - Khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã tác động tới nhiều lĩnh vực, nhưng thị trường nghệ thuật vẫn sôi động và năm nay nhiều tác phẩm nghệ thuật vẫn nêu các kỷ lục đấu giá mới. Dưới đây là 10 tác phẩm nghệ thuật đạt giá cao hàng đầu năm 2010. 
  
1. Họa phẩm Nude, Green Leaves and Bust (1932) của Picasso đạt giá 68 triệu bảng trong cuộc đấu giá tại hãng Christie’s ở New York (Mỹ) hôm 4/5, họa phẩm này nằm trong serie chân dung mô tả người tình của Picasso - bà Marie- Thérèse Walter. 
 

           Tác phẩm của danh họa Tây Ban Nha này luôn đạt giá cao. Cách đây 4 năm, một họa phẩm khác trong serie tranh - Le Reve - chuẩn bị được bán với giá 139 triệu USD (88 triệu bảng), nhưng chủ sở hữu của nó là trùm sòng bạc Steve Wynn đã vô tình làm thủng bức tranh do húc khuỷu tay vào đó khi đang giới thiệu với bạn bè. Sau khi tiến hành “vá” bức tranh mất 90.000 USD, ông quyết định bán tranh với giá ước tính 70-90 triệu USD. Nhưng họa phẩm này đã được một người mua giấu danh trả giá 106,5 triệu USD - kỷ lục đối với bất cứ tác phẩm nghệ thuật đấu giá nào và điều này chứng tỏ thậm chí trong thời buổi khó khăn, nhưng người giàu vẫn sẵn lòng chi tiền cho các tác phẩm nghệ thuật vĩ đại.

             2. Walking Man 1 của Alberto Giacometti: Đạt giá 65 triệu bảng trong cuộc đấu giá tại hãng Sotheby’s ở London (Anh) hôm 3/2, trong khi giá ước tính là 12-18 triệu bảng. Tác phẩm điêu khắc này đã làm bừng không khí của mùa đấu giá, tạo nên một cuộc chiến trả giá lâu dài trước khi thuộc về một người đấu giá qua điện thoại mà sau này được xác định là tỷ phú Brazil Lily Safra. 

3. Chiếc bình sứ Trung Hoa: Đạt giá 51,6 triệu bảng trong cuộc đấu giá tại hãng Bainbridge, Ruislip, Tây Bắc London (Anh) hôm 11/11. Được phát hiện ở Pinner, Tây Bắc London, chiếc bình sứ có hoa văn trang trí này nhiều khả năng được làm trong thế kỷ 18 để bày trong cung điện của Hoàng đế Càn Long.

 

 

  
4. Bức Men in Her Life của Andy Warhol: Bức tranh đen trắng này đã đạt giá 39 triệu bảng trong cuộc đấu giá tại hãng Phillips de Pury & Co; New York, hôm 8/11. Các chuyên gia đang không hiểu tại sao bức tranh này - họa phẩm đắt giá nhất trong các cuộc đấu giá tác phẩm nghệ thuật đương đại gần đây ở New York - lại đạt giá cao hơn những họa phẩm vỏ hộp đã trở thành thương hiệu của ông được đấu giá trong cùng 1 tuần. 

 

 

  
5. Bức Modern Rome - Campo Vecchio của J.OM.OW. Turner: Họa phẩm mô tả thành Roma của Turner - một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của Anh và đã đạt giá 29,7 triệu bảng tại hãng Sotheby’s ở London hôm 7/7. Bức tranh này nằm trong bộ sưu tập của bá tước Rosebery và đã được bán cho Bảo tàng J. Paul Getty. 

 

 

6. Bức The Finding of Moses của Sir Lawrence Alma-Tadema: Bức tranh sơn dầu này đã đạt giá 220 triệu bảng trong cuộc đấu giá hôm 4/11 tại hãng Sotheby’s, New York. Bức tranh được Alma-Tadema vẽ vào năm 1904 và đã nêu kỷ lục đáng kinh ngạc - cao gấp 10 lần so với giá dự tính và được bán cho một nhà sưu tầm Trung Đông.

 

 

 

7. Bức The Lake of Albano and Castel Gandolfo của họa sĩ Anh John Robert Cozens: Họa phẩm này là điểm sáng trong bộ sưu tập của giáo sư Ian Craft và nó đã được ông trùm truyền thông Canada David Thomson mua với giá 2,4 triệu bảng tại cuộc đấu giá ở Sotheby’s, London, hôm 14/7.  

8. Bức Mornington Crescent - Sum mer Morning của Frank Auerbach: Bức tranh này đạt giá 2,3 triệu bảng tại cuộc đấu giá ở hãng Sotheby’s, London, hôm 28/6. Sang năm, họa sĩ Anh gốc Đức Auerbach tròn 80 tuổi. Đây là tác phẩm đạt giá cao nhất của ông cho đến nay. 

 

 

  
9. Bức Portrait of a Bearded Man: Bức tranh này được ghi trong cuốn catalogue là họa phẩm thế kỷ 19 mang phong cách Rubens. Ước tính đạt giá 1.500 bảng, nhưng bức tranh đã được bán với giá 692.000 bảng cho nhà buôn nghệ thuật Philip Mould, người tin tác giả bức tranh là Peter Paul Rubens. 
 

10. Bức Jonestown Radio của Ged Quinn: Hồi năm 2005, Jay Jopling của Phòng trưng bày White Cube đã mua nó với giá 20.000 bảng và đây là bức tranh thứ 3 của họa sĩ người Anh 47 tuổi Ged Quinn được đem đấu giá. Tại cuộc đấu giá ở hãng Sotheby’s, London, hôm 15/10, nó đã được một nhà sưu tầm châu Á - người trước đó chưa hề nghe nói đến họa sĩ này - mua với giá 187.250 bảng.  

 
theo: TT&VH , Ngọc Liên

Write a comment

Comments: 6
 • #1

  ngoclien (Friday, 15 April 2011 00:59)

  Cảm ơn bạn đã ghé thăm ngoclien.jimdo.com ; Chúc bạn luôn hạnh phúc !

 • #2

  Mạnh Hà (Thursday, 09 June 2011 16:45)

  Cảm ơn Bạn đã cho chúng tôi một địa chỉ online thạt thú vị

 • #3

  Ngọc Liên (Friday, 24 June 2011 12:45)

  Cảm ơn bạn Hà đã vào trang Ngoclien.jimdo.com! rất mong được bạn ghé thăm lần sau. Chúc bạn may mắn và hạnh phúc !

 • #4

  Zaeem (Friday, 25 November 2011 01:52)

  {-String.Split-|-Automated Building links directly from Twitter to your WordPress web FREE Automated WordPress to twitter plugin

 • #5

  http://www.instphil.org/the-kidney-disease-solution-book-review/ (Thursday, 19 January 2017 03:37)

  Vero ea quibusdam autem fuga. In distinctio. Nihil maiores dignissimos ad quia.

 • #6

  diet for a health kidney (Wednesday, 23 August 2017 17:00)

  Very useful information and I Hope to see more posts soon!.