Nghệ sỹ Nhân Dân Thanh Tâm...

                                        

                                         “Lênh đênh một giọt đàn bầu”

Hơn 40 năm chơi đàn trong cuộc đời đầy sóng gió nhưng tiếng đàn của NSND Thanh Tâm, Trưởng khoa Nhạc cụ dân tộc, Nhạc Viện Hà Nội không chút buồn đau, chán nản hay mệt mỏi, bởi với chị âm nhạc là niềm an ủi lớn nhất của cuộc đời.

 

Không chỉ đi tiên phong trong việc gắn bó sự nghiệp với cây đàn bầu mà khi đã là giảng viên, chị còn là một trong 4 người đầu tiên của khoa nhạc cụ dân tộc thi đỗ cao học. Vốn yêu thích dân ca nên bên cạnh việc làm giảng viên, chị đã học thêm guitar và luyện thanh nhạc để vừa đánh đàn bầu vừa biểu diễn các bài hát dân ca. Có thế mạnh đó nên chị đã nhiều lần được biểu diễn phục vụ những ngày lễ lớn của dân tộc, các chương trình chào mừng hội nghị SEA games, ASEM, Hội nghị cấp cao APEC 14, Festival Huế… cùng nhiều chuyến đi lưu diễn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh việc tham gia biểu diễn tại các chương trình mang tầm cỡ quốc gia, chị còn dàn dựng và biểu diễn nhiều chương trình nhạc dân tộc trong nước và quốc tế, tham gia viết khí nhạc cho đàn bầu…

Nhiều khán giả, nhất là bà con Việt Nam ở nước ngoài đã từng khóc khi nghe chị chơi “Người ở đừng về”, “Bèo dạt, mây trôi”, “Rặng trâm bầu”…Và, sáng nay, tại trường quay S10, trong chương trình Quán âm nhạc nhiều người đã không giấu được cảm xúc, nước mắt lăn dài khi tiếng đàn bầu của chị rơi trong không gian. Không chỉ bị hút hồn bởi những giọt đàn bầu, khán giả tại trường quay còn bị lôi cuốn bởi cách trò chuyện nhẹ nhàng, nhỏ nhẹ như lời tâm tình thủ thỉ của chị về con người và cuộc đời thực phía sau những tiếng đàn bầu thánh thót ấy...

 

 

 

Tiếng đàn bầu Thanh Tâm ...

12 bài chọn lọc do Nghệ sĩ Thanh Tâm thể hiện. (Ngọc Liên 03/7/2011)

* Dân Ca Ba Miền * - NSƯT Thanh Tâm

 

Số bài hát: 13 bài

Album độc tấu đàn bầu của Nghệ sĩ ưu tú Thanh Tâm.
Hãng sản xuất và phát hành: Công ty nghe nhìn Hà Nội

* Giọt Mưa Thu * - NSƯT Thanh Tâm

 

Số bài hát: 12 bài

Độc tấu đàn bầu NSƯT Thanh Tâm
Album gồm 10 ca khúc được độc tấu đàn bầu bởi NSƯT Thanh Tâm.
Hãng phát hành: Dihavina

Việt Nam quê hương tôi - Đàn bầu Thanh Tâm - 18 bài...


 

 

 

 

Tiếng đàn bầu Khắc chí...

             Từ khi còn nhỏ Ngọc Liên đã nghe tiếng đàn bầu của Khắc chí và vẫn nhớ mãi bài " Quê Mế " Vậy nhưng để tìm và nghe không phải dễ. Khi có intenet sự kết nối và giao tiếp toàn cầu, nên đáp ứng được nhu cầu nghe của tất cả mọi người.Ngọc Liên chịu khó sưu tầm gom lại đễ khi cần là có nghe và cùng san sẻ cùng các ban.

 

Niềm tin tất thắng ( Khắc Chí ) Lệ Chi biểu diễn

 

 

 

 

      Trong video này tích hợp gồm 14 bài đoc tấu đàn bầu của Khắc Chí biểu diễn .

.

 

 

 

 

MrCosVn's Blog

 

 

Vũ khúc Tây Nguyên - Tiếng đàn bầu Toàn Thắng

 

 

 

 

Đàn bầu solo...

                               Tích hợp gồm 22 video các bạn cùng nghe !...

                                                                             Ngọc Liên 

.

 

 

Nhạc sĩ Phạm Đức Thành

 

NS Phạm Đức Thành

    Phạm Đức Thành là một nhạc sỹ Quốc tế sử dụng đàn một dây (Đàn Bầu). Anh sinh năm 1956 tại thôn Đoan Bình xã Gia phú , huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Tài năng âm nhạc đã thể hiện từ tuổi thơ: 4 tuổi đã biết chơi trống chèo, 5 tuổi đàn Mandolin, 6 tuổi biết Đàn Bầu, Đàn Nhị... .Năm 1974, nhạc sỹ Đức Thành đã rời ra Hà Nội vì được mời vào nhà hát chèo Việt Nam (Là nhà hát chèo lớn nhất quốc gia) và được là một nhạc công chính thức về Đàn Bầu

Cuối năm 1978 là một nhạc sỹ Đàn Bầu sân khấu Chèo duy nhất để tham dự nhạc hội Đàn Bầu toàn quốc gia, tại Hà nội, sau đó vào Sàigòn học thêm về âm nhạc cổ truyền Miền Trung và miền Nam . Tháng 10 năm 1983 tốt nghiệp thủ khoa Đại Học Nghiên Cứu Âm Nhạc. Chính nơi đây anh đã trở thành một trong những nhạc sỹ tài ba về Đàn Bầu về Âm Nhạc cổ truyền cũng như hiện đại.

       Anh và gia đình được định cư tại Canada năm 1996. Hiện tại, người nhạc sỹ đa năng của Mộng Lệ An (Montréal). Ngoài âm nhạc cổ truyền Việt nam. Với cây Ðàn Bầu đã hòa nhập dễ dàng với những giai điệu âm nhạc dân gian Thế giới một cách tuyệt vời./

 

Tuyển tập CD đọc tấu đàn bầu của Đức Thành...


 

 

Làm sống lại cây đàn bầu cổ

 

Những người yêu nhạc dân tộc và thậm chí cả những nghệ sỹ chơi đàn bầu, rất ít người được mục sở thị cây đàn bầu cổ, mà chỉ biết đến đàn bầu điện vẫn được sử dụng rộng rãi. Con đường tìm kiếm và phục dựng cây đàn bầu cổ là cả một hành trình gian nan.

 

04-lai-song-35510-300.jpg

 

NSND Xuân Hoạch kể, trong Nhạc hội Đàn bầu tổ chức tại Hà Nội năm 1978, ông và nhạc sỹ Thao Giang (hiện là Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Âm nhạc Việt Nam) đã tận mắt được xem ông Nguyên, lúc đó là một trong những trùm xẩm nổi tiếng của Hà Nội chơi một cây đàn bầu rất lạ. Nó không chỉ khác về hình dáng mà âm thanh cũng nổi trội hơn. Điều đặc biệt là không cần kích điện nhưng tiếng của nó rất to và vang. Trở về, ông cùng nhạc sỹ Thao Giang tìm trong các tư liệu về đàn bầu thì chỉ có những ghi chép sơ qua mà không có hình ảnh minh họa. Nhạc sỹ Thao Giang đã phải nhờ một người bạn bên Pháp tìm cho bức ảnh mà người Pháp đã chụp hai người Việt hát xẩm trước cổng chợ chơi cây đàn mà ông đã được nhìn thấy ông trùm Nguyên chơi.

Năm 1992, NSND Xuân Hoạch bắt tay phục dựng cây đàn cổ. Nguyên liệu được ông lựa chọn là tre. Theo ông, đàn làm bằng tre dễ làm hơn và mang đậm phong cách dân gian. Nói thì dễ nhưng ông cũng mất 17 năm để phục dựng được nó. Trong quá trình phục dựng, ông đã hiểu vì sao người hát xẩm xưa lại điều khiển cây đàn một cách dễ dàng như vậy. Cần đàn hay còn gọi là vòi đàn được uốn cong như chiếc vòi voi và cao đến 70cm. NSND Xuân Hoạch giải thích, cần cao như vậy giúp cho người hát xẩm khiếm thị vốn đã không nhìn thấy gì, không phải cúi mặt xuống mỗi khi đánh đàn. Khi khép nách lại tạo cự ly vừa phải để có thể đánh đàn mà không phải bò soài trên cây đàn. Dây của cây đàn cổ cách mặt đàn 45cm, cao hơn rất nhiều so với cây đàn cách tân chỉ cách 10cm. Cần đàn được ví như chiếc cổ con hạc “Trường cổ thì đại thanh”, nên người làm đàn xưa đã áp dụng nguyên lý đó để tạo cho tiếng đàn có thể vang xa.

Sau khi làm cây đàn bằng tre, NSND Xuân Hoạch vẫn chưa thỏa mãn. Ông quyết định làm một cây đàn bằng gỗ. Bởi cây đàn ông được nhìn thấy và cây đàn do người Pháp chụp ảnh đều được làm bằng gỗ. Nếu làm cây đàn bằng tre ông phải mất 17 năm thì chuyển sang làm cây đàn bằng gỗ ông chỉ mất 2 tháng. Bởi tất cả những nguyên lý về âm thanh, những khiếm khuyết của cây đàn tre ông đã nắm rất rõ. Điều khó nhất là tìm gỗ để làm đàn. Người xưa thường có câu: “Bầu sòi vòi nhãn”, tức là bầu đàn được làm bằng gỗ sòi, vòi đàn được làm bằng gỗ nhãn. Sở dĩ chọn gỗ nhãn để làm vòi đàn bởi gỗ nhãn có độ dẻo cao giúp người chơi dễ dàng chỉnh âm. Người xưa quan niệm bầu đàn được coi như một bào thai âm thanh từ trong phát ra chứ không phải từ ngoài dội vào nên phải chọn gỗ sòi làm bầu để bảo đảm âm thanh vừa trong vừa vang xa. Không tìm được gỗ sòi ông quyết định chọn lõi thông thay thế. Lõi thông cũng chịu được thời tiết khắc nghiệt của Việt Nam và âm thanh cũng chuẩn không kém gì gỗ sòi. Sau khi hoàn thành việc phục dựng cây đàn bầu cổ bằng gỗ, ông quyết định thêm một chi tiết nữa vào chân đàn, là bộ gõ, giúp người hát xẩm có thể một mình vừa gẩy đàn, vừa gõ, vừa hát.

Những cố gắng của NSND Xuân Hoạch đã được đền đáp. Hầu hết những CD hát xẩm hay độc tấu đàn bầu đều được chơi bằng cây đàn do ông phục chế. Điều ngạc nhiên là nếu chỉ nghe, người nghe tưởng như có hai người gõ đệm cho một người chơi đàn.

Vui vì đã phục dựng được cây đàn cổ nhưng NSND Xuân Hoạch vẫn đau đáu một nỗi niềm, là đến nay chưa có ai thực sự muốn học đánh cây đàn cổ. Bởi để học được nó cũng khó khăn như quá trình ông tìm cách phục dựng nó. Ông cười bảo: nếu có ai say mê nó như tôi, tôi sẽ đóng cửa chỉ ở nhà truyền dạy miễn phí cho họ.


Theo bài viết: Nguyễn Hà An

 

 

Đọc tấu Đàn bầu chọn lọc...

Gồm 33 bản chọn lọc chất lượng 320Kb. Ngọc Liên tạo ngày 2/7/2011, mời bạn lắng nghe !

 

 

Nguyễn Tiến - Hồn Việt (Độc Tấu Đàn Bầu 2010)

Nguyễn Tiến - Hồn Việt (Độc Tấu Đàn Bầu 2010)
Được phát hành vào giữa năm 2010, album gồm 14 bài hát dân ca ba miền Bắc, Trung, Nam hết sức quen thuộc với người dân Việt Nam. Với chất lượng 320 kbps cảm nhận âm hưởng dân ca qua tiếng đàn bầu của NS Nguyễn Tiến. ( Gồm 14 bài )

 

 

Tiếng Đàn Bầu Toàn Thắng...

Tiếng Đàn Bầu Toàn ThắngĐộc tấu đàn bầu các tác phẩm nhạc nước ngoài của nghệ sĩ đàn bầu Toàn
Thắng.Gồm 10 tác phẩm

 

 

* Tiếng Đàn Dân Tộc * - Instrumental

Số bài hát: 10 bài

Album nhạc hòa tấu Dân Tộc do Thăng Long Audio - Visual JSC tổ chức sản xuất và phát hành.  CD "Tiếng đàn dân tộc" là một chương trình hòa tấu nhạc cụ dân tộc đặc biệt trên cơ sở tuyển chọn và chắt lọc những nhạc phẩm tiêu biểu của nhiều tác giả nhạc dân tộc nổi tiếng như Xuân Khải, Hồng Thái, Thao Giang... viết riêng cho từng loại nhạc cụ dân tộc như Đàn Bầu, Đàn Nhị, Đàn Tranh, Đàn Nguyệt, ... 
                   Bạn có thể chọn bài yêu thích để nghe !    Ngọc Liên 3/7/2011

 

 

Hòa tấu Nhạc cụ Dân tộc đặc sắc...

 

Số bài hát: 14 bài

Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc Việt Nam với sự dàn dựng và chỉ huy của NSUT Hồng Thái và NSUT Thế Dân; Chịu trách nhiệm xuất bản: Phạm Hồng Sơn; Sản xuất và phát hành: Thăng Long Audio Visual


Tổng hợp đọc tấu Đàn bầu - Ngọc Liên tạo 19/7/2011 (33 bài)

 

 

Hòa tấu đàn bầu…


Tiếng Gió (Độc Tấu Đàn Bầu) - Dương Huyền Ly


Độc tấu đàn bầu - TP " Xúy Vân "

Tình khúc đêm trăng - Độc tấu đàn bầu - Hoa Tràng An Group

Lắng Tai Nghe Đàn Bầu - Lệ GiangBông Hồng Cài ÁoNIỀM TIN TẤT THẮNG (KHẮC CHÍ)- ĐÀN BẦU LỆ CHI

Dòng kênh trong - Hoàng Đạm

Tìm nhanh trong Web Ngọc Liên...

Tìm nhanh Website Ngọc Liên...

Write a comment

Comments: 2
  • #1

    Ngọc Liên (Saturday, 02 July 2011 08:34)

    Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web ngoclien.jimdo.com! Chúc bạn luôn may mắn và hạnh phúc!

  • #2

    Nguyễn Văn Bổ (Monday, 15 December 2014 13:33)

    Nguyễn Vă Bổ